เมื่อวันก่อนมะม่วงแม็กซิกันราคางาม
ลูกละ ๕0เซ็นต์ คราวนี้โชคดี
มะม่วงหวานหอมอร่อยไม่ค่อยมีเสี้ยน
กินๆไปก็ว่าคล้ายๆมะม่วงน้ำดอกไม้บ้านเราอยู่นะ
มีใครว่าเหมือนแม่ปูไหมคะ
หน้ามะม่วงอย่างนี้ขนมไทยที่ขึ้นชื่ออีกเมนูหนึ่ง
ก็คือข้าวเหนียวมะม่วง มูนข้าวเหนียวไว้
จะกินกับมะม่วงสุกหวานหอมก็ได้
ยังสามารถกินกับไอศกรีมวานิลาได้อร่อยอีก
แม่ปูไม่ได้มูนข้าวเหนียวรสหวานจัดนัก
ชอบหวานน้อยๆมันๆเค็มๆรสกลมกล่อม
กินได้เรื่อยๆ ไม่แสบคอ
ถ้าใครชอบหวานจัด ต้องเพิ่มน้ำตาลทรายขึ้นอีกนะคะ
แม่ปูทำแบบเครื่องเคราไม่เต็มที่เท่าไหร่
ไม่มีถั่วทองโรย ไม่มีงามาโรย
บางคนชอบมันๆก็ราดกะทิเพิ่มอีกได้ตามใจชอบนะคะ
((แม่ปูใช้กะทิกระป๋อง))
วันนี้แม่ปูมูนข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวสีเหลือง
ข้าวเหนียวสีเหลืองแม่ปูผสมขมิ้นผงลงไปแช่พร้อมกับข้าวด้วย
สัดส่วนต่างๆเท่ากับมูนข้าวเหนียวขาว
ยังไงครั้งหน้าจะเอาวิธีมูนข้าวสีเหลืองมาลงอีกทีนะคะ
สูตรนี้ไม่มากไม่น้อยค่ะ สำหรับครอบครัวเล็กๆกำลังดี
ข้าวเหนียวมูนมะม่วง
ข้าวเหนียว(ข้าวสาร) ๑ ๑/๔ ถ้วย
สารส้ม ๑ ช้อนชา
กะทิ ๓/๔ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
ในอ่างผสมใบเล็ก แช่ข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า
(เติมน้ำให้ท่วมข้าวสูงขึ้นมาประมาณ ๒ นิ้ว)
ใส่สารส้มลงละลายกับน้ำ ข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย
แช่ข้าวไว้ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง หรือค้างคืน
ลังถึงบนเตากำลังนึ่งข้าว
เมื่อแช่ข้าวได้ที่ดีแล้ว ล้างข้าวให้สะอาด
ใส่ลังถึงรองด้วยผ้าขาวบางนึ่งข้าวให้สุก
ปรกติถ้านึ่งข้าวสีขาวสีเดียว แม่ปูนึ่งใส่หวด
วันนี้นึ่งข้าวเหนียวผสมขมิ้นด้วย
ก็เลยนึ่งรวมในซึ้งเดียวกันเลย จะได้สุกพร้อมๆกัน
ระหว่างที่นึ่งข้าว ก็เตรียมกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวรอไว้เลย
โดยผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ รวมกันในหม้อ
ยกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ถ้าไฟแรงมากระวังกะทิจะแตกมันนะคะ
คนไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลาย
อุ่นให้กะทิร้อนก็ยกลงจากเตา
เมื่อข้าวสุกดีแล้ว เทใส่ภาชนะเกลี่ยข้าวให้ทั่ว
แล้วรีบเทกะทิสำหรับมูนลงไปในข้าวที่กำลังร้อนๆอยู่
ต้องรีบๆกะทิลงไปขณะข้าวร้อนๆอยู่นะคะ
ถ้าข้าวเย็นแล้วเทกะทิลงไปข้าวที่มูนออกมาอาจจะแฉะได้
คนให้กะทิกับข้าวคลุกเคล้าทั่วถึงกัน
ปิดฝาให้ข้าวดูดน้ำกะทิจนแห้ง จึงจัดเสิร์ฟ
คนข้าวเหนียมมูนให้ข้าวกระจายเล็กน้อย
จัดใส่จานเสิร์ฟกับมะม่วงหรือผลไม้ที่ชอบ
อร่อยค่ะ ไม่หวานจัดจนเกินไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น