วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สูตรขนมหวานไทย :กล้วยเชื่อม



กล้วยเชื่อม 


ในที่สุดก็ถึงวาระที่ได้อัพบล็อกอีกครั้งหนึ่ง
วันนี้มากับขนมไทยแต่โบราณ กล้วยเชื่อม
กล้วยน้ำว้าเชื่อมสีแดงแจ่มด้วยธรรมชาติ
ปรกติแม่ปูเป็นคนที่ไม่ชอบกินกล้วยสดๆ
ไม่ว่าจะกล้วยชนิดใดก็ตาม โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า
ยิ่งไม่โปรดปรานใหญ่เห็นแล้วเมินหน้าหนี
แต่พอนำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปเป็นขนม
กล้วยฉาบ กล้วยเชื่อม กล้วยบวดชี กล้วยกวน กล้วยปิ้ง...
กลับกินได้กินดี โดยเฉพาะกล้วยเชื่อมอย่างสีแดงๆนี้
ชอบมากที่สุดในบรรดาของขนมกล้วยๆที่กล่าวมา
เมืองไทยกล้วยน้ำว้าหนึ่งหวีราคาไม่กี่บาท
อยู่ฟลอริดาอเมริกา กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่แพงที่สุด
ในบรรดากล้วยทั้งหมด คือปอนด์ละ ๑.๗๙ เหรียญ
มีใครถูกใครแพงกว่านี้อีกบ้างหรือเปล่าคะ
และกล้วยวันนี้ก็ลูกเล็ก ไม่ค่อยงามเท่าไหร่
เห็นเหลืองๆอย่างในรูป ยังไม่ค่อยสุกยังปอกเปลือกไม่ได้
ต้องบ่มในถังข้าวสารค้างไว้อีกคืนถึงงอมได้ที่พอดี
ไม่สุกมากเกินไป เอามาเชื่อมเนื้อแข็งอร่อยกำลังดี
แม่ปูไม่ชอบกล้วยเชื่อมเนื้อนิ่ม ใครชอบอย่างไหนก็ว่าไปนะคะ





กล้วยเชื่อม

กล้วยน้ำว้าห่าม ๑ หวี
น้ำตาลทรายแดง ๒ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๓ ถ้วยตวง
น้ำปูนใสสำหรับแช่กล้วย

ถ้ากล้วยสุกมากแช่น้ำปูนใสเนื้อจะได้ไม่เละมาก
ถ้ากล้วยห่ามค่อนข้างดิบไม่ต้องแช่ก็ได้ค่ะ

กล้วยแม่ปูปอกเปลือกแล้วเหลือแต่เนื้อกล้วยล้วนๆราว ๗๐๐ กรัม
แม่ปูไม่ได้ผ่ากล้วยเลยนะคะ เพราะว่ากล้วยลูกเล็ก
กล้วยใครลูกใหญ่ปอกเปลือกแล้วจะผ่าสี่ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ


ปอกกล้วยแช่ด้วยน้ำปูนใส ตรงนี้สำหรับคนที่กล้วยค่อนข้างสุกมากนะคะ
กล้วยแม่ปูค่อนข้างแข็งเล็กน้อย ไม่แช่ก็ได้ แต่มีน้ำปูนใส อยากแช่อ่ะ...
คนไม่มีก็ไม่ต้องกังวล เชื่อมได้เช่นกันค่ะ ใครที่หากล้วยน้ำว้าไม่ได้
กล้วยหอมก็ได้เลย ราคาถูกกว่ากล้วยน้ำว้าอีก (อย่างแถวบ้านแม่ปู เป็นต้น)
ถ้าหากใครแช่น้ำปูนใส แช่สักครึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ







ใส่ทุกอย่างลงในหม้อพร้อมกันได้เลย น้ำ น้ำตาลทรายแดง เกลือ กล้วย
ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
เวลาเคี่ยวจะเปิดฝาหม้อ หรือปิดฝาก็ได้ แต่ถ้าปิดฝาเคี่ยวน้ำเชื่อมจะเหนียวช้า
ให้เปิดฝาตอนใกล้ๆจะปิดเตาได้ ให้น้ำเชื่อมข้นสักหน่อย
น้ำเชื่อมแม่ปูวันนี้ข้นกว่าปรกติ เพราะว่าตอนท้ายๆไม่ได้อยู่ดูอย่างใกล้ชิด
ต้องรีบไปรับลูกคนเล็กที่โรงเรียน ให้ลูกคนโตเฝ้าให้ โดยตั้งเวลาไว้ให้
กลับมาเห็นน้ำเชื่อมข้นมากเกินไปเล็กน้อย แต่ก็ยังพอใจในความอร่อยอยู่
เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ จนกล้วยเป็นสีแดง น้ำเชื่อมข้นจนพอใจก็ยกลงจากเตาได้






รูปนี้ผ่านไปแล้ว ๑ ชั่วโมง






รูปนี้เกือบๆสองชั่วโมงแล้วค่ะ เลยเปิดฝาเคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมข้น
กล้วยก็สีแดงจัดมากยิ่งขึ้น แต่อย่าเคี่ยวนานเกินไป
ถ้ากล้วยค่อนข้างแข็งอยู่แล้ว เคี่ยวนานไปจะแข็งมากยิ่งขึ้น
สังเกตเอาด้วยนะคะ ไม่ต้องตามเวลาแม่ปูบอกเป๊ะๆ





สุดท้ายก็ได้กล้วยน้ำว้าเชื่อมสีแดงๆรสอร่อยไว้รับประทาน





จัดใส่จานรับประทานร้อนๆ หรือเย็นก็ได้ตามใจชอบ
จะราดกะทิด้วยก็อร่อย แม่ปูชอบทานแบบนี้เลยค่ะ ไม่ต้องราดกะทิ
จริงๆถ่ายรูปราดกะทิไว้ด้วยค่ะ แต่ว่ารูปมืดมากถ่ายกลางคืน
จะถ่ายซ่อมก็ไม่มีแล้ว กินหมดภายในไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมง แหะๆ..



ขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=02-2012&date=02&group=19&gblog=31 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Calendar